Home » Chơi với bé » Cho trẻ đi siêu thị – phụ huynh cần quan tâm gì
bé đi siêu thị ảnh đại diện

Cho trẻ đi siêu thị – phụ huynh cần quan tâm gì

Trong cuộc sống hiện đại, siêu thị dần trở thành một nơi mua sắm quen thuộc của rất nhiều gia đình. Hơn thế nữa, nhiều người dần xem siêu thị như một nơi vui chơi cho con trẻ. Nhưng liệu chúng ta nên chuẩn bị gì khi cho trẻ đi siêu thị? Hay làm cách nào để bé hợp tác trong suốt buổi mua sắm? Sau đây là vài gợi ý cho cha mẹ.

Lên kế hoạch trước khi cho trẻ đi siêu thị:

Chính bản thân chúng ta đôi khi rơi vào cảnh mua sắm vượt quá hạn mức chi tiêu. Cho nên để hạn chế tình trạng này, trước khi đi siêu thị, chúng ta nên viết ra 1 bảng thống kê. Đó sẽ là những món cần thiết để mua, những món có thể xem xét mua. Dựa vào bảng chi tiết này, chúng ta dễ dàng kiểm soát lượng hàng hóa mua về.

Để giúp bé đi siêu thị được hứng khởi hơn, đừng quên hỏi ý kiến bé về những món cần mua. Sau khi góp ý, mẹ hãy cho bé được lựa chọn 1 món hàng để mua cho bản thân. Khi đến siêu thị đừng quên gợi ý để bé đi tìm giúp món đồ trong danh sách. Đây chính là một trò chơi nho nhỏ cho những bé ở lứa tuổi mầm non.

Trao đổi với bé về một số điều kiện trước khi đi:

Khi cho trẻ đi siêu thị, mẹ hãy giải thích để bé giữ thái độ chừng mực, lịch sự. Có thể bé không hiểu hết được những lời mẹ nói, nên hãy đưa ra những quy định cụ thể. Ví dụ:

  • Chỉ chọn mua những món đã lên danh sách, không vòi vĩnh thêm.
  • Không được la hét, chạy nhảy lung tung vì có thể bị lạc, hoặc gây ảnh hưởng người xung quanh.
  • Không tự ý cầm, nắm những vật dễ vỡ, đắt tiền. Nên xin phép cha / mẹ trước khi xem, và nhờ cha / mẹ cầm cho quan sát.
  • Nếu ăn vạ, hay vòi vĩnh quá mức sẽ không được đi chơi trong suốt 1 tuần / 1 tháng sau đó.
  • Không tự ý mở bánh kẹo, thức ăn trên kệ. Muốn ăn hay uống trong siêu thị, phải xin phép cha/mẹ vì tất cả các món ăn cần được trả tiền trước khi ăn.

Cho trẻ đi siêu thị, cha mẹ hãy luôn quan sát nhé:

Cha mẹ cần tránh trường hợp để trẻ tự ý đi lại trong siêu thị. Rất nhiều bậc phụ huynh mải mê mua sắm, đến khi nhìn lại thì bé con đã bị lạc. Vì vậy hãy luôn trông chừng con trẻ. Đặc biệt chú ý khi trẻ đến gần những khu vực hàng dễ vỡ, đắt tiền hay khu bếp nóng của siêu thị. Đừng quên ghi tên cha mẹ, số điện thoại liên lạc vào 1 chiếc thẻ và cho bé mang bên mình. Và dạy trẻ nếu chẳng may bị lạc hãy đến tìm bác bảo vệ và nhờ liên hệ với cha mẹ ngay.

Cha mẹ nên mang theo một ít thức ăn riêng cho bé:

Với những em bé nhỏ còn bú sữa, điều này là hết sức bình thường. Vì khi đói có thể trẻ sẽ khó chịu và quấy khóc, khiến cho buổi đi mua sắm mất vui. Còn nếu bé đã lớn, hãy cho trẻ ít bánh kẹo để khiến trẻ vui vẻ, không chạy nhảy lung tung. Tuy nhiên cha mẹ nên đảm bảo siêu thị cho phép việc ăn uống trong khuôn viên mua sắm nhé.

Lưu ý với xe đẩy khi cho trẻ đi siêu thị:

Lưu ý với xe đẩy khi cho bé đi siêu thị

Để hạn chế việc trẻ chạy nhảy lung tung, cha mẹ có thể cho trẻ vào xe đẩy dành riêng cho bé. Tuy nhiên phần tay cầm của xe là nơi đụng chạm của rất nhiều người. Đồng nghĩa với việc mầm bệnh có thể sinh sôi nảy nở ở đây, ví dụ virus cúm, bệnh tay chân miệng v.v.. Dù rằng siêu thị có thể có kế hoạch vệ sinh xe đẩy nhưng để đảm bảo sạch sẽ, chúng ta nên mang theo một chai cồn nhỏ. Trước khi cho bé ngồi vào, hãy xịt sát khuẩn phần ghế ngồi, tay cầm của xe. Trước khi bé ăn uống, cũng nên vệ sinh tay lại lần nữa.

Cho trẻ đi siêu thị sẽ học được những gì

  • Bài học về về các đồ vật xung quanh: hãy tranh thủ dạy bé về các món đồ quen thuộc khi đi siêu thị. Màu sắc, hình dạng hay tên gọi của các món đồ cũng sẽ khiến bé háo hức khi khám phá. Mỗi lần đi siêu thị, bạn hãy cùng bé ôn lại các món đồ đã làm quen trước đây nhé.
  • Bài học về việc chi tiêu: bé sẽ học được cách tiêu tiền hợp lý khi đi siêu thị. Hãy nói cho bé hiểu vì sao cần lên danh sách trước khi mua sắm. Đó là bài học về sự tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí. Đây cũng là lúc nhắc nhở con về tình hình kinh tế của gia đình. Hãy giúp bé hình dung rõ hơn bằng cách chọn mua những món đồ phù hợp túi tiền thay vì hàng hiệu xa xỉ.
  • Bài học về môn toán: với những bé đã bắt đầu đi học, mẹ hãy tranh thủ ôn bài khi cùng bé đi siêu thị nhé. Hãy đưa ra những phép tính đơn giản như 5 que kẹo, 2 gói bánh cộng lại là bao nhiêu. Hay lúc đầu mẹ lấy 8 quả cam, sau mẹ bỏ lại 3 quả sẽ còn bao nhiêu. Hoặc mẹ hãy nhờ bé lấy đúng số lượng món hàng cho vào giỏ đựng.

Với bé yêu, siêu thị rộng lớn cũng như một thế giới thu nhỏ. Vì vậy cho trẻ đi siêu thị sẽ khó tránh khỏi vài sự cố xảy ra. Hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt để cùng bé khám phá thế giới ấy nhé. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *