Home » Chăm sóc bé » Dấu hiệu covid ở trẻ em và các cách phòng tránh
dấu hiệu trẻ bị nhiễm covid ảnh đại diện

Dấu hiệu covid ở trẻ em và các cách phòng tránh

Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã trải qua một năm 2019 đáng buồn. Tình hình dịch bênh covid vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Để bảo vệ con bạn an toàn hơn chúng ta nên tìm hiểu dấu hiệu covid ở trẻ em và cách phòng ngừa covid.

1. Một số kiến thức khái quát về Covid

1.1 Các đại dịch trên thế giới

Xuyên suốt chiều dài lịch sử nhân loại đã chứng kiến rất nhiều trận đại dịch. Mà nguyên nhân chính đến từ những sinh vật vô cùng nhỏ bé mà ngày nay ta gọi là vi khuẩn, virus. Dịch hạch với tên gọi Cái chết đen (năm 1347) hoành hành Châu Âu. Dịch đậu mùa hoành hành Châu Mỹ thế kỷ 15. Rồi đến thế kỷ 19, dịch tả xé nát nước Anh.

Theo thời gian, sự phát triển con người về khoa học y tế đẩy lùi căn bệnh trên nhưng vi khuẩn virus cũng phát triển theo.

1.2 Đại dịch Covid

Quay trở lại về virus Corona, thật ra đây loài virus được khám phá từ lâu. Virus Corona có khoảng 7 loại trong đó có 4 loại không nguy hiểm là 229E, NL 63, OC43, HKU1. Hai loại gây nguy hiểm là MERS-CoV và SARS-CoV.

Năm 2019, thế giới chứng kiến sự xuất hiện của một chủng virus mới. Ban đầu xuất phát từ chợ hải sản tươi sống ở Vũ Hán Trung Quốc. Với các triệu chứng ban đầu là viêm phổi lạ, viêm phổi không rõ nguyên nhân. Thời gian này người ta còn hoài nghi về khả năng lây nhiễm của nó. Nhưng chỉ sau 1 năm, thế giới chứng kiến tốc độ lây lan khủng khiếp, đến thờ điểm hiện tại gần 129 triệu ca nhiễm. Làm khủng hoảng nền kinh tế thế giới với tỷ lệ thất nghiệp nghèo đói….

Rõ ràng so với hai chủng trước MERS-CoV và SARS-CoV nó nguy hiểm hơn nhiều lần.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) chính thức gọi tên chúng là Covid 19 hay SARS-CoV 2.

Đối với trẻ nhỏ khi sức đề kháng còn yếu thì càng nguy hiểm hơn. Xác định dấu hiệu covid ở trẻ em là quan trọng để bảo vệ con mình.

2. Một số dấu hiệu covid ở trẻ em.

2.1 Dấu hiệu lâm sàng

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh covid thường giống với bệnh cảm cúm như sốt, ho, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu. Nhưng riêng người nhiễm covid thường có thêm triệu chứng như mất vị giác và tiêu chảy.

Tuy biểu hiện giống với cúm nhưng khả năng lây lan của covid với tốc độ cao và nguy cơ tử vong cao hơn.

Dấu hiệu covid ở trẻ em cũng giống như người lớn. Nhưng một số thống kê cho thấy trẻ mắc covid thường không có biểu hiện bệnh nặng.

2.2 Dấu hiệu covid ở trẻ em bị nặng

Nếu bạn thấy con mình có những dấu hiệu như sau phải lập tức đưa trẻ đi cấp cứu tại bệnh viện.

Sốt cao trên 39 độ liên tục trong nhiều ngày là dấu hiệu covid ở trẻ. Lau mát cho trẻ thường xuyên và đi ngay đến cơ sở y tế nếu bạn cảm thấy mình có liên quan đến nguồn dịch.

Khó thở và đau tức ngực cho thấy virus đã xâm chiếm và tấn công vào phổi của trẻ. Gây nên tình trạng viêm phổi cấp tính nếu không được chữa trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trạng thái lẫn lộn và lâm vào mê sản. Đây cũng là một trong những dấu hiệu covid ở trẻ. Lúc này do cơ thể trẻ đang chống lại virus. Một trong những nguy hiểm của covid là làm cho bạch cầu tấn công nhầm cơ quan chức năng khác. Một khi lượng bạch cầu tấn công ngược lại cơ thể cũng là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ hay người lớn nhiễm covid.

Da, móng tay hoặc môi bé nhợt nhạt lúc này bệnh đã tiến triển nặng. Cần can thiệp biện pháp y tế đặc biệt như máy trợ thở…

Vì tốc độ lây lan nhanh qua đường không khí kèm theo viêm phổi cấp tính. Nên tình trạng quá tải xảy ra ở các bệnh viện làm cho bệnh nhân không được chăm sóc kịp thời dẫn đến tử vong. Trên đây là một số dấu hiệu covid ở trẻ bị nặng, phụ huynh hết sức lưu ý tránh xảy ra.

Đối với trẻ có tiền sử bệnh nền như tim mạch hay cao huyết áp, tiểu đường thì tỷ lệ tử vong do covid cao gấp 30 lần.

3. Cách phòng tránh giảm tỷ lệ trẻ em nhiễm covid

Đã qua 1 năm Covid hoành hành không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Kiến thức về virus này cũng rõ ràng hơn. Và thế giới đang bắt đầu sống chung với covid.

Thế nên để bảo vệ trẻ và gia đình bạn tránh được virus bạn bạn có thể áp dụng các biện pháp sau.

3.1 Khẩu trang lá chắn chống covid

Đeo khẩu trang cho trẻ để phòng ngừa covid

Chúng ta nên trang bị cho trẻ một chiếc khẩu trang khi đi ra đường. Đặc biệt nhà nước cũng yêu cầu người dân mang khẩu trang nơi công cộng. Chúng ta không nên ỷ lại trẻ nhỏ không cần mang khẩu trang. Vì trẻ nhỏ cũng cần được bảo vệ. Đối với trẻ ở độ tuổi đến trường nên chuẩn bị một túi khẩu trang trong cặp cho trẻ. Có khẩu trang chúng ta sẽ không thấy những dấu hiệu covid ở trẻ.

3.2 Rửa tay thường xuyên

tập thói quen rửa tay thường xuyên để phòng ngừa covid cho trẻ

Biện pháp hữu ích thứ hai là cho trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Rửa tay thường xuyên không những bảo vệ trẻ khỏi covid mà còn nhiều vi khuẩn khác.

Để đẩy lùi và giảm tỷ lệ trẻ em nhiễm covid, dạy trẻ thói quen thường xuyên rửa tay. Phụ huynh nên để sẵn nước rửa tay cho trẻ. Tuy nhiên nên chọn loại sản phẩm tốt không ảnh hưởng da tay của bé.

3.3 Không tụ tập nơi đông người

Hạn chế dẫn trẻ đi đến những nơi đông người nếu không cần thiết. Vì tình hình covid còn đang rất phức tạp. Chúng ta không biết được những người xung quanh đã đi những đâu. Khi đi đến nơi đông người phải tuân thủ quy định giãn cách nhau. Tránh tiếp xúc quá gần.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *