Home » Chăm sóc bé » Nguyên nhân trẻ tự kỷ và kiến thức về hội chứng tự kỷ
trẻ tự kỷ ảnh đại diện

Nguyên nhân trẻ tự kỷ và kiến thức về hội chứng tự kỷ

Xã hội ngày càng phát triển thì cũng phát sinh nhiều vấn đề về y tế và giáo dục…Đặc biệt với guồng quay cuộc sống các bậc cha mẹ ngày càng bận bịu. Việc quan tâm chăm sóc con cái ít có thời gian hơn. Làm phát sinh nhiều yếu tố tâm lý ở trẻ. Một trong những vấn đề hiện nay là trẻ bị tự kỷ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thế nào là bệnh tự kỷ và nguyên nhân trẻ tự kỷ.

Kiến thức về bệnh tự kỷ

Khái niệm về tự kỷ

Có những kiến thức khái quát về tự kỷ giúp chúp ta xác định được nguyên nhân tự kỷ ở trẻ. Tự kỷ theo định nghĩa từ Wikipedia đó là một hội chứng rối loạn phát triển mà thể hiện là những khiếm khuyết. Khiếm khuyết về mặt quan hệ nhân sinh bao gồm giao tiếp qua ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ. Bên cạnh đó trẻ tự kỷ còn có những hành vi hoặc sở thích hạn chế và lặp đi lặp lại.

Đặc biệt giai đoạn vàng phát hiện là trước 3 tuổi. Nếu xác định được nguyên nhân trẻ tự kỷ và dấu hiệu để điều trị ở tuổi này sẽ cho lại kết quả tốt nhất.

Một vài số liệu thống kê về trẻ tự kỷ

Có khoảng 21,7 triệu người mắc tự kỷ tính đến năm 2013 và con số này đang gia tăng đáng kể. Tỷ lệ trẻ tự kỷ xảy ra ở bé trai cao gấp 4 lần so với bé gái. Riêng ở Việt Nam, hiện chưa có con số thống kê cụ thể. Nhưng ước tính có khoảng 200,000 trẻ mắc chứng tự kỷ. Và con số được chẩn đoán và điều trị ngày càng tăng.

Những con số trên cho thấy mức độ và sự nghiêm trọng của căn bệnh này. Thực ra định nghĩa theo khoa học có thể khó hiểu nên có thể hiểu nôm na tự kỷ là một dạng khiếm khuyết về thần kinh. Một đứa trẻ sinh ra có thể có một số dị tật về tay chân hay bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Thì trẻ dị tật về thần kinh gây khó khăn trong giao tiếp.

Nếu dị tật bên ngoài dễ phát hiện thì dị tật thần kinh bạn cần quan sát mới phát hiện. Vậy nên cần xác định được nguyên nhân trẻ tự kỷ để giảm số bệnh nhân mắc phải.

Xác định dấu hiệu trẻ tự kỷ

Dấu hiệu trẻ tự kỷ

Đối với trẻ phát triển bình thường đến giai đoạn 2-3 tuổi. Trẻ sẽ có những cảm xúc và giao tiếp với bố mẹ một cách bình thường. Nhưng trẻ tự kỷ sẽ không phân biệt được với người lạ và người quen. Giao tiếp với ba mẹ lơ đãng không cảm xúc. Khi giao tiếp trẻ không thể nhìn thẳng vào người đối diện. Khi đến trường trẻ không thích chơi với bạn. Không phân biệt được cô giáo mắng hay khen.

Trẻ ở độ tuổi 2-3 tuổi có thể giao tiếp rõ ràng rành mạch với ba mẹ. Có thể yêu cầu món đồ chơi hay món ăn trẻ yêu thích. Nhưng trẻ tự kỷ sẽ không giao tiếp bằng ngôn ngữ được những câu dài. Trẻ chỉ nói được những từ đơn, thiếu ngữ điệu hoặc lẩm nhẩm một mình.

Trẻ chỉ thích chơi với một món đồ chơi ưa thích. Quan tâm đến chi tiết của món đồ chơi. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như trẻ ngại sự thay đổi. Khi bạn thay đổi thay đổi đồ đạc trong nhà trẻ sẽ hoảng sợ hay giận giữ. Trẻ mắc bệnh tự kỷ khó ngủ vào ban đêm. Trẻ không biết sợ hãi nguy hiểm dễ gây thương tích cho bản thân. Từ những dấu hiệu trên chúng ta cùng quay lại xác định nguyên nhân trẻ tự kỷ.

Nguyên nhân trẻ tự kỷ

Mặc dù khoa học phát triển nhưng tự kỷ vẫn là bệnh chưa có thuốc đặc trị và không chữa khỏi. Sự nỗ lực can thiệp của gia đình chỉ giúp cho bệnh thuyên giảm. Tuy nhiên ba mẹ cũng đừng quá bi quan và hụt hẫng. Chính bản thân trẻ cũng không muốn điều đó. Thế nên mỗi phụ huynh hãy dành cho trẻ tự kỷ sự quan tâm là và yêu thương nhiều hơn nữa.

Quay trở lại với nguyên nhân trẻ tự kỷ, có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu về căn bệnh này. Đến nay các nhà khoa học xác định nguyên nhân trẻ tự kỷ chính là do di truyền chiếm 90%. Có nghĩa là trong bộ mã hóa gen của trẻ xuất hiện một khiếm khuyết ở một đoạn lặp cấu trúc gây ảnh hưởng thần kinh của trẻ.

Nguyên nhân trẻ tự kỷ do di truyền

Về mặt di truyền chúng ta hy vọng các nhà khoa học sẽ sớm tìm được cách khắc phục. Để mỗi đứa trẻ sinh ra đều vui vẻ chào đón cuộc sống mới. Góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Chúng tôi từng được biết nhiều phụ huynh đã bỏ công việc đi cùng với trẻ trong suốt hành trình phát triển. Có những người ba người mẹ dành cả cuộc đời để giúp những đứa con họ sớm hòa nhập với cuộc sống. Để mang lại cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Nguyên nhân trẻ tự kỷ do môi trường sống

Nguyên nhân thứ hai gây tự kỷ ở trẻ là do yếu tố môi trường. Do tác động bên ngoài như người mẹ tiếp xúc quá nhiều với khói thuốc lá hoặc ma túy… Điều này cũng góp phần gây khiếm khuyết cho sự phát triển thần kinh của trẻ. Vậy nên bậc cha mẹ hãy chăm sóc con bạn từ lúc mang thai. Giảm bia rượu, thuốc lá vì chúng gây ảnh hưởng cho đứa con bé bỏng của chúng ta.

Thêm nguyên nhân nữa là môi trường sống thiếu sự quan tâm của ba mẹ trong giai đoạn đầu phát triển. Chúng ta hãy dành nhiều thời gian cho con, hạn chế cho trẻ em xem điện thoại và máy tính bảng. Giai đoạn đầu hình thành cảm xúc và ngôn ngữ của trẻ cần cha mẹ hướng dẫn và làm theo. Nếu trẻ chỉ xem điện thoại và không nói chuyện lâu ngày gây ra sự sợ giao tiếp. Điều này ảnh hưởng tâm sinh lý phát triển của trẻ.

Nguyên nhân trẻ tự kỷ

Khi một đứa bé sanh ra, chúng ta vui mừng vì trẻ hoàn thiện với vẻ bên ngoài. Thì trong quá trình phát triển hãy cố gắng chăm sóc để trẻ phát triển bình thường trở thành người có ích cho xã hội.

Tổng kết

Một bài viết ngắn không thể hiện hết nội dung. Xin quý phụ huynh những người có con cũng như sắp có con sẽ có thêm chút kinh nghiệm cũng như nguyên nhân trẻ tự kỷ. Đừng nóng giận hay than trách khi con bạn không may mắn khi bị tự kỷ. Vì cái gì cũng có hai mặt có thể những đứa trẻ tự kỷ cũng sẽ có năng khiếu ở một lĩnh vực nào đó. Hãy yêu thương đồng hành và hỗ trợ về mặt tinh thần cho trẻ rồi biết đâu bạn sẽ gặt được quả ngọt.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *