Home » Chơi với bé » Trò chơi thả diều và ký ức tuổi thơ một thời còn mãi
trò chơi thả diều ảnh đại diện

Trò chơi thả diều và ký ức tuổi thơ một thời còn mãi

Chiều nay trên con đường đi về hằng ngày được tưới mát bằng cơn gió tháng Ba. Thấp thoáng ở phía chân trời những cánh diều đang tung bay trước gió. Vậy là mùa diều chính thức bắt đầu. Mở ra một trò chơi thả diều dành cho trẻ mà bao năm qua không bao giờ chán. Bao nhiêu thế hệ bao nhiêu độ tuổi, trò chơi thả diều trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu.

1 Trò chơi thả diều dành cho trẻ thay đổi qua thời gian

ảnh bầu trời + trò chơi thả diều

Trẻ nhỏ ngày xưa với trò chơi thả diều

Thực ra trong văn học dân gian Việt Nam đã đề cập rất nhiều đến cánh diều. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp bức tranh một cậu bé ngồi trên lưng trâu thả diều. Vậy nên trò chơi thả diều dành cho trẻ xuất phát từ rất lâu. Và nó trở thành nét đẹp truyền thống, văn hóa.

Rồi đến thế hệ 8x 9x, mà họ chắc bây giờ đã trở thành những ông bố bà mẹ. Ai trong thế hệ này chắc hẳn đều công nhận mình đã từng một lần đi thả diều. Nhớ ngày đó, khi đồng ruộng thơm mùi rơm mới là lũ trẻ tụi tôi đã chuẩn bị làm diều.

Hồi đó, để chơi thả diều thì công phu lắm, phải xin giấy báo, nhiều đứa còn xé cả giấy tập. Rồi chuốt tre, dán giấy xếp diều, mua chỉ. Cả công đoạn mất gần một ngày. Để rồi thành quả là diều của ai trong xóm bay cao và bay xa nhất.

Chọn đúng con gió cho diều bay cao. Những bài học đơn giản thông qua trò chơi mà rèn luyện tạo nên kỹ năng sống sau này. Vậy đó, mà suốt bao năm tháng, ruộng đồng thả diều và cùng nhiều trò khác đã nuôi dưỡng tinh thần của bao thế hệ trẻ em.

Không điện thoại, không internet, cuộc sống trẻ em thời đó có thể lạc hậu nhưng lại gắn bó. Rồi những đứa trẻ đó lớn lên xa nhà lên thành phố học tập và làm việc. Lại truyền nét đẹp truyền thống cho con cái sau này. Cứ thế trò chơi thả diều sống mãi thời gian.

Trẻ nhỏ ngày nay

Buổi chiều bây giờ rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh ông bố dắt cậu bé ra bãi đất trống hai cha con cùng thả diều. Cánh diều bây giờ nhiều màu sắc hơn, đẹp hơn, không phải bỏ công sức làm nhiều hơn. Nhưng hình ảnh con diều từ tờ giấy báo hay giấy tập chi chít chữ vẫn là ký ức đẹp cho mỗi người. Cuộc sống thay đổi hiện đại chúng ta có thể dành thời gian cho con cũng như giúp trẻ hạn chế sử dụng điện thoại.

Trò chơi tuổi thơ làng quê Việt Nam ngày xưa

Đi cả một đoạn đường dài của đời người. Bên cạnh gia đình người thân yêu quí thì còn có những hồi ức mà chúng ta xem như tài sản vô giá. Cùng nhau nhìn lại hồi ức đẹp đó nhé các bạn.

2. Trò chơi thả diều và những lợi ích

tuổi thơ thả diều

Giảm thời gian sử dụng điện thoại cho trẻ

Trò chơi thả diều như một hoạt động ngoại khóa giúp trẻ hòa với thế giới bên ngoài. Trẻ bớt sử dụng điện thoại chơi game. Thông qua trò chơi thả diều con bạn gắn kết với gia đình cha mẹ hơn. Trẻ biết yêu thương cha mẹ và đặc biệt trong tâm trí trẻ có một kỷ niệm đẹp với gia đình. Không sử dụng điện thoại trẻ giao tiếp với ba mẹ nhiều hơn. Hoặc trẻ có thể có nhiều bạn mới thông qua trò chơi.

Dạy trẻ những kỹ năng về cuộc sống

Trẻ em như mầm chồi non đang phát triển. Bên cạnh việc chăm sóc thể chất và tinh thần, bố mẹ cũng nên quan tâm dạy con mình kỹ năng sống. Thông qua trò chơi con bạn sẽ học được tại sao diều có thể bay trong gió. Nếu bạn là phụ huynh tinh ý và nhẫn nại bạn sẽ tạo nên bài sinh động và hữu ích cho trẻ.

Gắn kết gia đình hơn nhờ trò chơi thả diều

Những việc tưởng như phức tạp nhưng lại vô cùng đơn giản để giải quyết thông qua một trò chơi. Bạn sẽ yêu thương con bạn và gia đình nhiều hơn. Bạn sẽ hiểu con bạn nghĩ gì muốn gì và có ước mơ gì. Thử hỏi nếu mỗi người cầm điện thoại thì sao chúng ta có thể giao tiếp và hiểu nhau. Con bạn sẽ biết được rằng ngày xưa ba mẹ cũng trải qua thời thơ ấu như mình. Và thời thơ ấu của ba mẹ như thế nào. Và quan trọng hơn trò chơi thả diều cùng gia đình sẽ in đậm trong ký ức trẻ. Sau này con bạn sẽ dạy cho cháu bạn. Rồi với tình yêu thương của gia đình, con bạn sẽ mạnh mẽ sẽ bản lĩnh vượt qua những khó khăn cuộc sống.

Trò chơi thả diều dành cho trẻ là một món ăn tinh thần ngon bổ rẻ, là hồi ức cho người trưởng thành. Là nét đẹp văn hóa của mỗi gia đình Việt Nam. Nói dong nói dài thôi thì chốt lại cuộc sống có bộn bề có khó khăn, nhưng hãy có những khoảnh khắc gia đình bên nhau.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *